Đào tạo Kế toán Bác Thành – Bức thư số 04
5 (1 vote)

LÒNG BIẾT ƠN.

Đào tạo Kế toán Bác Thành xin chào Các Bạn!

Hôm nay, nhân ngày 30 Tết, Đào tạo Kế toán Bác Thành xin gửi tới các bạn mấy suy nghĩ của bản thân về lòng biết ơn.

Các Bạn thân mến!

Để trở thành như lúc này, mỗi chúng ta, trước hết, đều chịu ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Chính cha mẹ là người đã sinh ra và nuôi dưỡng ta, từ một sinh linh bé nhỏ, chưa thể tự tồn tại được, trở thành một người có thể tự tồn tại, có khả năng cảm nhận cuộc sống, cảm nhận được niềm vui và nỗi buồn, cảm nhận được hạnh phúc và đau khổ.

Mỗi chúng ta đã từng có những ngày tháng hạnh phúc trong vòng tay của mẹ, những tháng ngày yên bình trong vòng tay của cha. Những ký ức đó sẽ theo ta trong suốt cuộc đời này, như một tài sản vô giá, không gì có thể thay thế được.

Bên cạnh cha mẹ, chúng ta còn mang ơn của nhiều người khác. Đó là ông bà nội ngoại, những người đã cho ta nhiều ký ức về sự thân thương. Đó là anh chị em đã cùng với ta trong những ngày tháng tuổi thơ êm đềm. Đó là những người bạn cùng khu xóm đã cùng ta chơi đùa khi ta còn bé.

Chúng ta cũng mang ơn những người thầy, người cô đã góp phần khai mở trí tuệ cho ta, giúp ta tạo lập nghề nghiệp, để ta nâng cao khả năng khám phá và hòa nhập với thế giới xung quanh, cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của nó.

Chúng ta cũng mang ơn những người bạn đồng nghiệp đã kề vai sát cánh làm việc hàng ngày. Nếu một ngày không có họ, ta sẽ hiểu thế nào là sự đơn độc. Có những người cùng làm việc với mình, đó thực sự là một điều may mắn, một hạnh phúc không thể thiếu vắng được trong cuộc đời này.

Chúng ta cũng đặc biệt mang ơn người đã yêu ta, cho ta biết được thế nào là sự kỳ diệu, sự muôn màu, muôn sắc của tình yêu, cho ta biết được ở trên đời này còn có những điều vô cùng hấp dẫn ngọt ngào mà trước đó, dù có giàu trí tưởng tượng tới bao nhiêu đi chăng nữa, ta cũng không thể nào hình dung nổi, và đặc biệt là đã kề vai sát cánh với ta, lúc thuận lợi cũng như khi khó khăn, lúc khỏe mạnh cũng như khi đau ốm.

Trong suốt cuộc đời này, ta đã, đang và sẽ chịu ơn những người như vậy.

Cuộc sống sẽ hạnh phúc trọn vẹn hơn khi biết rằng, ta đã may mắn nhận được những ơn huệ từ những người như vừa kể. Khi nhận biết được điều đó, ta là người biết ơn, ngược lại, sẽ là kẻ vô ơn.

Kẻ vô ơn sẽ mang những dấu hiệu đặc trưng mà người đời có thể nhận biết và không muốn gần gũi, thậm chí là ghê sợ và xa lánh. Những người như vậy, cuộc sống sẽ dễ bị rơi vào cảm giác trống vắng, cô quạnh.

Trong những người mà ta chịu ơn, cha mẹ là những người mang cho ta ơn lớn nhất và không thể ai, không thể điều gì có thể sánh được. Chính vì vậy, người đời thường nhìn vào lòng biết ơn cha mẹ để đánh giá đạo đức của mỗi con người.

Đã có những người, lúc sinh thời không nhận ra hoặc nhận ra nhưng sơ ý không kịp trả ơn cha mẹ, một khi cha mẹ qua đời, đã phải mang nỗi dằn vặt, ân hận không thể nào khắc phục được.

Nếu có Bạn nào trong số Các Bạn còn có nhận thức mơ hồ về ơn huệ mà cha mẹ đã dành cho mình, hoặc đã biết nhưng chưa chú ý đến việc đền đáp công ơn của cha mẹ, hãy mau chóng sửa chữa những sai lầm này.

Có thể có người sẽ hỏi: Vậy theo thầy, em nên trả ơn cho cha mẹ như thế nào? Trả bằng tiền có được không?

Mỗi người cha, người mẹ, khi sinh con đều mang những ước muốn về đứa con của mình. Thấu hiểu và làm được như ước muốn của cha mẹ, tức là đã báo ơn sinh thành.

Thường thì cha mẹ đều mong muốn con mình sau này sẽ khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh, lớn lên có nghề nghiệp, có công ăn việc làm, có vợ chồng, có con cái và sau nữa là có quan tâm tới ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột thịt.

Nói như vậy, có nghĩa là nếu bạn làm được và để cho cha mẹ thấy rằng bạn khỏe mạnh, bạn xinh đẹp, bạn giỏi giang, bạn có nghề nghiệp, có việc làm, có người yêu thương rồi thành vợ thành chồng, sinh con đẻ cái, cũng tức là bạn đã làm được những việc cơ bản để trả ơn cha mẹ. Nhưng như vậy vẫn còn là chưa đủ. Bạn cần phải dành sự quan tâm thích đáng tới cha mẹ, ông bà, anh chị em ruột thịt của mình.

Khi có điều kiện ở gần, hãy năng vấn an và ân cần với ông bà, cha mẹ. Nếu vì điều kiện ở xa, hãy thường xuyên gọi điện hỏi thăm bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột thịt và cho mọi người biết về tình hình của bản thân và gia đình. Nếu cha mẹ chẳng may còn nghèo khó, hãy cố gắng tới mức cao nhất đừng để cha mẹ phải thiếu thốn về những nhu cầu vật chất cơ bản.

Khi bạn làm được những điều như vậy, cha mẹ sẽ sống trong những tháng ngày hạnh phúc. Và một mai, khi cha mẹ khuất núi, bạn sẽ vẫn thấy ấm áp trong lòng. Chính những điều đó, sẽ gieo mầm hạnh phúc tới bạn và con cháu của bạn.

Chúng ta sinh ra và lớn lên trên cuộc đời này, là đã nhận biết bao ơn huệ từ cha mẹ, và nhiều người khác. Nhận biết những ơn huệ đó và tìm cách báo đáp, sẽ giúp cho mỗi chúng ta trở thành những con người trọn vẹn và hạnh phúc.

Nhân dịp Năm mới sắp tới, Đào tạo Kế toán Bác Thành xin chúc Các Bạn:

Tiếp tục chăm lo tới sức khỏe của bản thân để cha mẹ và người thân được yên tâm về mình!

Tiếp tục chú ý tới vẻ đẹp hình thức, từ nét mặt, nụ cười cho tới hàm răng, mái tóc, từ dáng đi cho tới lời ăn tiếng nói…để cha mẹ và người thân được tự hào về vẻ đẹp trai, xinh gái của Bạn!

Nếu chưa có nghề nghiệp thì hãy làm sao cho có nghề và giỏi nghề. Nếu đã có nghề mà chưa có việc làm thì mau chóng tìm được việc làm phù hợp, để cha mẹ thấy rằng con mình đã tự lập, và đang bước đi vững chắc trên cuộc đời này!

Nếu chưa yêu ai thì hãy mau chóng tìm được người yêu. Nếu đã có người yêu thì hãy mau chóng thưa chuyện với cha mẹ để chọn ngày lành tháng tốt, nên vợ nên chồng, để cha mẹ thấy rằng con mình biết yêu thương và được thương yêu!

Nếu đã có gia đình mà chưa có con thì hãy mau chóng sinh con đẻ cái, để cha mẹ được chứng kiến là cuộc sống này vẫn đang được tiếp nối!

Quan tâm hơn nữa tới ông bà, cha mẹ, tới anh em ruột thịt, tới những người mà mình đã chịu ơn trong cuộc đời này!

Chúc Các Bạn được cha mẹ nhìn nhận là những đứa con giỏi giang, thành đạt, có hiếu, được người đời nhìn nhận là những người có lòng biết ơn. Chúc Các Bạn hạnh phúc ấm áp trong suốt cuộc đời này, trong một cộng đồng của những con người biết yêu thương và được thương yêu!

Hiệu trưởng Đào tạo Kế toán Bác Thành.

Clip “Thực hành Kế toán thuế, Kế toán Tổng hợp, tại Đào tạo Kế toán Bác Thành”:

Công ty Đào tạo Kế toán Bác Thành.

Địa chỉ: 51 – Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội
Tel.: 0904.766.722; 0913.283.795; (04) 3.753.8232
Website: www.ketoanbacthanh.vn
Facebook: Ke Toan Bac Thanh (Email: bacthanhkt2015@gmail.com)