Người trong ảnh là Ông Tạ Đình Thọ, cán bộ lãnh đạo của một doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu. Hiện, Ông đang có mặt tại K211, Thực hành Kế toán Tổng hợp, tại Bác Thành Training, để nghe lại chuyên đề mà Ông đã tham dự cách đây hơn một năm.

Ở lớp, mọi người gọi Ông là Anh Thọ, còn ở nhà, Ông được mọi người gọi là Ông Ngoại, bởi vì, cháu ngoại đầu của Ông đã gần tròn một tuổi.

Sau khi tham dự các khoá đào tạo tại Bác Thành cách đây hơn một năm, Ông đã lần lượt xếp lịch cho các con Ông tới học. Đầu tiên là gái út, sau đó là con rể, và tiếp sau đó là con gái đầu.

Là cán bộ lãnh đạo của một doanh nghiệp lớn, nhưng Ông không ngại tới một cơ sở đào tạo khiêm tốn, để ngồi nghe giảng, thảo luận cùng với các thế hệ chỉ ngang tuổi con, cháu mình.

Có Ông Ngoại trong lớp, nhiều học viên khác cũng cảm thấy lớp học hình như có vẻ vui hơn.

Theo gương Ông, mọi người đều say sưa học tập.

Có những lúc, ngồi trong lớp học, Ông bồi hồi nhớ lại thời cách đây hơn 30 năm. Khi ấy, Ông là một chàng học trò thư sinh, nhà ở phố Đường Thành, đến ôn thi đại học tại BK Hà Nội và may mắn thế nào, Ông lại vô tình ngồi cùng bàn với một nữ sinh đến từ Thái Bình. Ngay từ khi nhìn thấy người nữ sinh này, Ông đã biết rằng cuộc đời mình không thể thiếu người đó. Và Ông đã trở thành người có gia đình riêng sớm nhất, trong số các bạn học cấp III cùng ông.

Bây giờ Ông Bà đã có ba con lớn. Con gái đầu đã tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, đã lập gia đình và có một cháu bé. Con thứ hai đã tốt nghiệp ĐHQG. Theo gương bố và chị cả, cô con gái út của ông cũng thi vào ĐH Ngoại thương và hiện đang là SV năm thứ hai.

Tạ Vân Trang, con gái út của Ông Thọ, SV năm thứ hai ĐH Ngoại Thương HN, học viên K177, tại Bác Thành Training.

Phạm Ngọc Linh, cựu SV Đại học Ngoại thương, con rể của “Ông Ngoại”  Tạ Văn Thọ, học viên K178 tại Bác Thành Training.

Tạ Ngọc Ánh, cựu SV Đại học Ngoại Thương, vợ của Phạm Ngọc Linh, học viên K199, tại Bác Thành.

Ông Ngoại Tạ Đình Thọ cùng các học viên lớp Kế toán dành cho Nhà Quản lý, ngày 12-10-2008.

Clip “Ông Ngoại tới lớp, ngày 22-4-2010, Bác Thành Training”: